Chào hàng hiệu quả 30s

Ngày đăng tin: 10:10:12 - 10/04/2014 - Số lần xem: 9123
Một thông điệp bán hàng hấp dẫn để truyền đạt đến khách hàng là vô cùng quan trọng, tuy nhiên tất cả sẽ trở nên vô dụng nếu như khách hàng không chịu lắng nghe thông điệp đó. Cho nên vấn đề là phải biết cách làm sao chuyển tải thông điệp ấy một cách súc tích trong thời gian ngắn nhất đến khách hàng.

Vậy, làm thế nào để xây dựng được những lời chào hàng hấp dẫn, cô đọng đảm bảo các khách hàng tiềm năng sẽ chăm chú lắng nghe bạn? Hãy bình tĩnh, luôn có câu trả lời cho câu hỏi này. Bạn hoàn toàn có thể tự mình xây dựng một bản chào hàng hoàn hảo, và đặc biệt là chỉ mất chưa đầy 30 giây để truyền tải tới các khách hàng. Bí mật ở chỗ: lựa chọn từ ngữ một cách cẩn thận và đúng luận điểm chính.

Cách thức dễ dàng nhất để xây dựng một bản chào hàng hoàn hảo và súc tích đó là trả lời 4 câu hỏi đơn giản sau:

1. Động cơ kinh doanh của công ty, sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì?

2. Những vấn đề nào mà công ty của bạn có thể giải quyết (hay có thể đáp ứng những yêu cầu nào)?

3. Sản phẩm/dịch vụ của bạn  khác biệt như thế nào?

4. Tại sao mọi người nên quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Việc trả lời cho các câu hỏi trên sẽ giúp bạn có được những bước khởi đầu mạnh mẽ trong khi xây dựng được một định hướng cho phần còn lại của bài trình bày, giới thiệu.  

Ví dụ cụ thể sau đây sẽ giúp các bạn hình dung rõ hơn về cách đặt câu hỏi và trả lời như thế nào.

Tại một cuộc hội thảo ở Monterey (Mỹ), Gallo đã giúp một nhóm các nhà quản lý kinh doanh xây dựng một bản chào hàng cho công ty của họ - Language Line Services.

Câu hỏi 1: Động cơ của công ty, sản phẩm hay dịch vụ của bạn là gì?

“Language Line Services là nhà cung cấp dịch vụ giải thích và chuyển nghĩa điện thoại lớn nhất thế giới cho những công ty muốn kết nối với các khách hàng không sử dụng tiếng Anh”.

Ngay từ câu đầu tiên, hãy chứng tỏ sức thu hút của sản phẩm công ty bạn bằng việc nói đến vấn đề quan trọng nhất: khả năng công ty bạn có thể đáp ứng là gì? Một chút nhấn mạnh về mức độ uy tín của dịch vụ/ sản phẩm (lớn nhất thế giới) sẽ tạo được sự chú ý mạnh mẽ.

Câu hỏi 2: Vấn đề nào sản phẩm giải quyết?

“Cứ 23 giây, có một ai đó không biết tiếng Anh vào nước Mỹ”.

Mọi dịch vụ, sản phẩm, công ty hay động cơ kinh doanh của bạn phải cung cấp một giải pháp hay thoả mãn một nhu cầu chưa được đáp ứng. Ngược lại, bạn sẽ như đi trên một chiếc xe ngựa trong kỷ nguyên xe hơi.

Câu hỏi 3: Sản phẩm/dịch vụ của bạn khác biệt như thế nào?

“Khi cá nhân đó gọi điện tới một bệnh viện, một ngân hàng, một công ty bảo hiểm hay cảnh sát 911, sẽ thật tuyệt vời nếu có một nhân viên Language Line ở đầu dây bên kia”.

Không cần phải nói trực tiếp rằng “Chúng tôi là số một trong ngành…”, lời chào hàng của Language Line Services đảm bảo một sự tiếp cận mềm dẻo hơn nhưng vẫn để các khách hàng tiềm năng biết được họ là số 1 trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ qua điện thoại. Lợi thế chính là ở chỗ bạn không người chỉ làm những gì cần làm. Hãy trở nên khác biệt.

Câu hỏi 4: Tại sao mọi người nên quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ của bạn?

“Chúng tôi sẽ giúp bạn nói chuyện với các khách hàng khác nhau bằng 150 ngôn ngữ!”.

Thật tuyệt vời! Giờ đây chắc hẳn mọi người sẽ muốn nghe nữa. Nếu bạn không thể cho các khách hàng thấy sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ cải thiện tình hình tài chính hay cuộc sống của họ ra sao, họ sẽ nhanh chóng quên bạn.

Như vậy Gallo đã có được một thông điệp chào hàng mạnh mẽ trong 30 giây sau khi đã trả lời đầy đủ bốn câu hỏi trên. Và đây là kết quả: “Language Line Services là nhà cung cấp dịch vụ giải thích và chuyển nghĩa điện thoại lớn nhất thế giới cho những công ty muốn kết nối với các khách hàng không sử dụng tiếng Anh. Cứ 23 giây, có một người nào đó không nói tiếng Anh bước vào nước Mỹ. Khi cá nhân đó gọi điện tới một bệnh viện, một ngân hàng, một công ty bảo hiểm hay cảnh sát 911, sẽ thật tuyệt vời nếu có một nhân viên Language Line ở đầu dây bên kia. Chúng tôi sẽ giúp bạn nói chuyện với các khách hàng khác nhau bằng 150 ngôn ngữ!”. Lời chào này của Language Line Services được trình bày trong thời gian không quá 30 giây và đưa ra cho các khách hàng tiềm năng một lý do để biết nhiều hơn về công ty. Thật là một lời chào hàng lôi cuốn phải không?

Thay vì phải vắt óc suy nghĩ những kế hoạch “đao to búa lớn” cho việc xây dựng bản chào hàng, bạn chỉ cần dành ra chưa đầy nửa giờ để xây dựng một lời chào hàng hấp dẫn và ngắn gọn trong 30 giây bằng cách trả lời bốn câu hỏi trên. Một khi bạn có được lời chào hàng thuyết phục 30 giây, hãy gửi nó tới tất cả mọi người trong công ty, đừng quên đưa nó lên website hay bổ sung vào các tài liệu tiếp thị. Điều đó sẽ mang lại cho bạn nhiều thành công hơn những gì bạn có thể hình dung.

Trong thời buổi khách hàng luôn bị “tấn công” giữa muôn vàn thông điệp thì những gì súc tích, ấn tượng luôn là điều đọng lại lâu trong tâm trí khách hàng. Hãy ứng dụng thường xuyên bài tập này trong mọi hoàn cảnh có thể để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn kể cả lúc đi thang máy cùng với hàng xóm của bạn.

Thúy Biên

Nguồn: kynang.edu.vn


Các tin khác

Nhận xét


Viết nhận xét

Họ và tên:


Email:


Nhận xét của bạn:

Nhập mã số xác nhận bên dưới: